KNOWLEDGE

อย่าให้ทริปเที่ยวเป็นฝันร้าย ระวังไว้ “โรคแบคทีเรียกินเนื้อ”

จากกรณีที่ดารานักแสดงชื่อดัง ถูกแมลงกัดในขณะที่ลงแช่ออนเซ็นที่ประเทศญี่ปุ่น ส่งผลให้เกิดการอักเสบจากการติดเชื้อ มีอาการบวม และเริ่มลามขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ดาราคนดังกล่าว ต้องเข้ารับการผ่าตัดโดยด่วน ซึ่งเป็นอาการของ “โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน” สาเหตุมาจากถูกแมลงชนิดหนึ่งที่เรียกกันว่า "แมลงกินเนื้อคน" กัดบริเวณผิวหนัง วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ “โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน” แค่ได้ยินชื่อ ก็ขนลุกแล้ว ว่าแต่เจ้าโรคนี้เป็นอย่างไรนั้น ตามไปดูกันได้เลยครับ

สาเหตุ

เกิดจากแมลง (มักเป็นแมลงที่กัดแล้วเกิดรู และรอยแดงบนผิวหนัง) กัดเข้าไปที่ผิวหนัง จนทำให้เกิดแบคทีเรียแทรกซ้อนที่เยื่อใต้ผิวหนัง โดยจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วและหลั่งสารพิษที่มีฤทธิ์ทำลายเนื้อเยื่อ มีผลทำให้เลือดมาเลี้ยงบริเวณนั้นไม่พอทำให้กล้ามเนื้อตาย และเชื้อจะเข้าสู่กระแสเลือดและลามไปทั่วร่างกาย โดยเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทั้งทางผิวหนังและทางกระแสเลือดผ่านทางบาดแผล ไม่ว่าจะเป็นแผลถลอก รอยข่วน แมลงกัดต่อย หรือการใช้เข็มฉีดยา

อาการของโรคแบ่งตามระยะเวลาที่เกิดโรค

• อาการ 1-2 วันแรก บริเวณแผลจะบวมแดงและปวด แต่ผู้ป่วยบางรายอาจไม่มีอาการทางผิวหนัง ซึ่งจะมีอาการไข้ขึ้นสูง ครั่นเนื้อครั่นตัว หัวใจเต้นเร็ว แนะนำให้รีบพบแพทย์ทันที

• อาการวันที่ 2-4 เริ่มมีผื่นผุพองและมีเลือดซึม ผิวหนังเริ่มตายกลายเป็นผิวสีคล้ำและดำ

• อาการวันที่ 4-5 ความดันโลหิตต่ำ ติดเชื้อในกระแสเลือด ผู้ป่วยเริ่มไม่รู้สึกตัว

การรักษา

ขึ้นอยู่กับอาการ หากผู้ป่วยไปพบแพทย์ทันเวลา เชื้อยังไม่ลุกลาม แพทย์จะฉีดยาปฏิชีวนะและปรับยาตามเชื้อที่พบ แต่ถ้ามาช้า มีแผลขนาดใหญ่อาจจะต้องตัดอวัยวะ เช่น นิ้ว แขน ขา เลยทีเดียว ทางที่ดี ควรรีบมาพบแพทย์โดยด่วน 

การป้องกัน

ระวังไม่ให้บาดแผลสัมผัสกับสิ่งสกปรกหรือโดนแมลงกัด เพื่อป้องกันการรับเชื้อแบคทีเรีย หากเลี่ยงไม่ได้ควรล้างทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือหรือยาฆ่าเชื้อทันที คอยสังเกตตัวเอง ว่ามีอาการบวมแดง หรือมีความผิดปกติต่างๆบริเวณแผลหรือไม่ ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาก่อนที่โรคจะลุกลามติดเชื้อรุนแรงมากยิ่งขึ้น

หวังว่าทุกคน จะรู้จักแล้วว่า “โรคแบคทีเรียกินเนื้อ” เป็นอย่างไร? ฉะนั้นควรระมัดระวังไม่ให้แมลงอะไรมากัดต่อยบนผิวหนังของเรา หรือถ้าเป็นแผลก็ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้บาดแผลสัมผัสกับสิ่งสกปรกเพราะอาจทำให้ติดเชื้อได้ หากใครมีอาการเข้าข่ายว่าจะเป็นโรคแบคทีเรียกินเนื้อ ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน ทางที่ดีหากมีประกันภัยการเดินทางไว้ย่อมอุ่นใจกว่า อย่างประกันภัยการเดินทาง Travel Guard ที่ให้ความคุ้มครอง ครอบคลุม ครบครัน ให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินทั่วโลกตลอด 24 ชม.

หมายเหตุ : ความคุ้มครองและผลประโยชน์ที่บุคคลผู้เอาประกันภัยจะได้รับขึ้นอยู่กับคำจำกัดความ เงื่อนไขและข้อยกเว้นที่ระบุไว้ภายใต้กรมธรรม์ประกันภัยและแผนความคุ้มครองที่ได้เลือกทำไว้

คำแนะนำ : ผู้ซื้อควรศึกษาและทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครองและเงื่อนไขก่อนการตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง

ที่มาของข้อมูล : thairath.co.th,vibhavadi.com,tqm.co.th,thaihealth.or.th,pobpad.com

 

ซื้อประกันภัยการเดินทาง Travel Guard ออนไลน์>>> https://bit.ly/2zw1M4x

#เที่ยวสนุกไม่สะดุดวางใจTravelGuard

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม : www.aig.co.th/travelguard

ติดตามข่าวสารโปรโมชั่นพิเศษ Line: @AIGTHAILAND  (มี @ ข้างหน้าด้วยนะครับ)

หรือโทร : 02-649-1999 (จันทร์ - ศุกร์ 8.30 – 17.00 น.)