KNOWLEDGE

เที่ยวปีใหม่สุดฟิน อินเจแปน

หากใครมีแพลนอยากไปเที่ยวปีใหม่ต่างประเทศ แต่ไม่รู้จะไปเที่ยวไหนดี ไม่อยากไปไกลจากเมืองไทยมากนัก ญี่ปุ่นก็ถือเป็นประเทศที่เหมาะมากที่จะเที่ยวช่วงปีใหม่ นอกจากจะได้สัมผัสกับอากาศหนาวที่แสนเย็นฉ่ำแล้ว แต่ละสถานที่ยังมีการประดับประดาไฟสวยงาม รวมถึงกิจกรรม และการแสดงต่างๆ มากมาย เพื่อต้อนรับปีใหม่ วันนี้เราจะมาแนะนำว่าไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงปีใหม่ มีกิจกรรมอะไรบ้างที่ไม่ควรพลาด ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาเลย

เคาะระฆังเพื่อความเป็นสิริมงคลที่วัด

ทุกคืนวันที่ 31 ธันวาคมของทุกปี ที่ญี่ปุ่นจะมีพิธีชำระล้างบาป ด้วยการตีระฆังที่วัด 108 ครั้ง ซึ่งเป็นจำนวนเท่ากับกิเลสของมนุษย์ มีความเชื่อว่าเพื่อขับไล่สิ่งไม่ดีต่างๆ และเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ ใครมาเที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่อย่าลืมเข้าวัดไปตีระฆังเพื่อความเป็นสิริมงคลและโชคลาภต้อนรับปีใหม่

แต่งชุดกิโมโนเที่ยวรอบเมือง

ใครที่มาเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงปีใหม่ จะเห็นได้ว่า ตามท้องถนนและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จะเต็มไปด้วยผู้คนที่แต่งตัวด้วยชุดกิโมโนหลากสีสวยๆ เต็มไปหมด ดังนั้นการแต่งชุดกิโมโนเที่ยวรอบเมืองก็ถือเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด ถือเป็นการเข้าถึงความเป็นญี่ปุ่นให้อินและฟินกว่าเดิม ถ้าได้ถ่ายรูปอวดเพื่อนลงโซเชียลแล้วหละก็ เพื่อนๆ คงอิจฉากันไม่น้อย

ทานโซบะคืนข้ามปี

ตามความเชื่อของคนญี่ปุ่น การทานโซบะข้ามปีในช่วงปีใหม่ จะช่วยให้มีสุขภาพดีและมีชีวิตที่ยืนยาวเหมือนเส้นโซบะ โดยเป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่สมัยเอโดะ โดยจะเริ่มทานกันตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนหลังได้ยินเสียงระฆังขึ้นปีใหม่จากทางวัด จะเป็นโซบะร้อนหรือโซบะเย็นก็ได้ แต่มีข้อแม้ว่าต้องทานให้หมดชาม ห้ามมีอะไรหลงเหลืออยู่เด็ดขาด ไม่อย่างนั้นความโชคดีอาจกลายเป็นโชคร้ายตลอดปี 

ซื้อถุงโชคดี (Lucky Bag)

ในช่วงปีใหม่ มีสิ่งหนึ่งที่ขาช้อปทั้งหลายไม่ควรพลาด นั่นคือการซื้อถุงโชคดี (Lucky Bag) ซึ่งเป็นชุดของขวัญราคาพิเศษช่วงปีใหม่ โดยเราจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ในถุงมีอะไรอยู่บ้าง ต้องมาลุ้นว่าของข้างในที่ได้จะเป็นอะไร ร้านค้าส่วนใหญ่จะมีการรับประกันว่าของในถุงมีมูลค่าสูงกว่าราคาขายแน่นอน ขาช้อปที่ชอบความคุ้มค่ามาเที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่ไม่ควรพลาด

ชมพระอาทิตย์ขึ้น แสงแรกแห่งปี

ใครที่มาเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงปีใหม่ นอกจากการนับถอยหลังเคาท์ดาวน์เพื่อเริ่มต้นปีใหม่แล้ว การได้ชมพระอาทิตย์ขึ้น ชมแสงแรกแห่งปี สำหรับคนญี่ปุ่นถือเป็นอะไรที่พิเศษ เพราะตามความเชื่อแล้ว แสงอรุณแรกของปีจะมีพลังแห่งธรรมชาติอยู่มาก หากอธิษฐานในช่วงที่ดวงอาทิตย์แตะขอบฟ้าเป็นครั้งแรกของวันปีใหม่จะนำพาโชคดีมาให้ คนญี่ปุ่นจึงนิยมเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ที่สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ขึ้นได้อย่างชัดเจน จึงถือเป็นอีกกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด

 

ซื้อประกันภัยการเดินทาง Travel Guard ออนไลน์>>> https://bit.ly/2zw1M4x

 

#เที่ยวสนุกไม่สะดุดวางใจTravelGuard

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม : www.aig.co.th/travelguard

ติดตามข่าวสารโปรโมชั่นพิเศษ Line: @AIGTHAILAND  (มี @ ข้างหน้าด้วยนะครับ)

หรือโทร : 02-649-1999 (จันทร์ - ศุกร์ 8.30 – 17.00 น.)